• Thông cáo báo chí Lễ hội Hoa Ban năm 2018
 • THÔNG CÁO BÁO CHÍ

  LỄ HỘI HOA BAN NĂM 2018

 • Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, khai mạc tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 hằng năm gắn với sự kiện mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử (13/3/1954) “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

  Lễ hội Hoa Ban nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, tôn vinh, quảng bá hình ảnh Hoa Ban nhằm đưa hình tượng Hoa Ban trở thành biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung.

  Lễ hội Hoa Ban đã được tỉnh Điện Biên tổ chức vào mùa Hoa Ban nở sau dịp tết đến, xuân về; các hoạt động trong khuôn khổ được tổ chức sau lễ khai mạc kéo dài đến hết tháng 5 hàng năm. Lễ hội thực sự đã gặt hái được nhiều thành công, qua đó tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Đồng thời, đã trở thành lễ hội chung của cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên, hội tụ các giá trị văn hóa tiêu biểu giàu bản sắc, qua đó góp phần thiết thực cụ thể hóa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Điện Biên đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

  Năm 2018, tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban với các hoạt động chính như sau:

  1. Khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2018 với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Hoa Ban - Tình ca Điện Biên”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên và được tiếp trên kênh sóng của Đài Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

  2. Thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên

  3. Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số

  Gồm 02 hoạt động thành phần:

  - Trưng bày triển lãm “Di sản văn hóa tiêu biểu của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên” (trưng bày triển lãm ảnh, hiện vật về di sản văn hóa và trình diễn, trải nghiệm nghề đan lát dân tộc Thái và múa khèn dân tộc Mông);

  - Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch tỉnh Điện Biên và các tỉnh, thành phố đăng ký tham gia Lễ hội.

  4. Hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian có thưởng

  Gồm các môn bóng đá mini, tung còn, kéo co, tù lu, giã bánh dày, xe đạp thồ, cà kheo, đẩy gậy, trò chơi bịt mắt bắt vịt.

  5. Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Là chương trình nghệ thuật tổng hợp với chất liệu khai thác chủ đạo là văn hóa dân gian truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên. Ngoài trình diễn nghệ thuật, chương trình còn tạo không khí lễ hội thông qua các hoạt động cộng đồng, bao gồm vòng xòe đại đoàn kết, không gian trải nghiệm nhảy sạp dân tộc Khơ Mú và dân tộc Thái.

  * THỜI GIAN TỔ CHỨC

  Từ tháng 3 đến tháng 5/2017 với các hoạt động trọng điểm trong thời gian từ ngày 17/3 - 19/3/2018 tại Thành phố Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên.

  * NHỮNG ĐIỂM NHẤN TẠI LỄ HỘI HOA BAN NĂM 2018

  1. Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2018. Chương trình do Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông VNC tổ chức thực hiện. Chương trình được dàn dựng với chất lượng nghệ thuật cao, là bản hòa ca về tình đất, tình người Điện Biên, nơi mà vẻ đẹp cốt cách, tâm hồn con người hòa quện với dòng chảy lịch sử, sắc màu văn hóa và phong cảnh thiên nhiên đất trời hùng vĩ.

  Từ chất liệu của các loại hình nghệ thuật biểu diễn, đêm khai mạc Lễ hội sẽ mang đến cho các đại biểu, khán giả và du khách những ấn tượng, cảm nhận tuyệt vời về mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa và đầy thân thiện mến khách.

  2. Thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên

  Quy tụ các diễn viên, nghệ nhân không chuyên đến từ các huyện, thị xã, thành phố, sở, ban, ngành, lực lượng trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa đặc trưng thông qua trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng và trang phục truyền thống trong 54 dân tộc Việt Nam nói chung. Qua đó bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

  3. Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Chương trình nghệ thuật tổng hợp với chất liệu khai thác chủ đạo là văn hóa dân gian truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên. Ngoài trình diễn nghệ thuật, chương trình còn tạo không khí lễ hội thông qua các hoạt động cộng đồng, bao gồm vòng xòe đại đoàn kết, không gian trải nghiệm nhảy sạp dân tộc Khơ Mú và dân tộc Thái.

  4. Đa dạng hóa loại hình truyền thông, thông tin quảng bá. Ngoài hình thức truyền thống là tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền cổ động mặt đường; trên hệ thống xe vận tải hành khách; trên các trang mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến, năm nay Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cơ quan thường trực của Ban Tổ chức Lễ hội - đã đẩy mạnh kết hợp tuyên truyền Lễ hội Hoa Ban gắn với các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch có quy mô cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc. Tiêu biểu như tuyên truyền trong chương trình chào đón năm mới 2018; sự kiện Hoa Anh Đào, Pá Khoang, Điện Biên năm 2018; Lễ hội đua thuyền đuôi én; chương trình giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội)... Qua đó tạo thêm kênh thông tin để giới thiệu tới nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh, đồng thời xây dựng nên mối quan hệ liên kết giữa các hoạt động trong tổng thể lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

  5. Công tác xã hội hóa được đẩy mạnh thông qua việc chủ động gặp mặt, vận động các doanh nghiệp, đơn vị tích cực ủng hộ, tài trợ cho Lễ hội; phối hợp với các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả vận động tài trợ, qua đó tổ chức thành công, hiệu quả các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với vai trò là cơ quan Thường trực, phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch trong khuôn khổ Lễ hội. Trân trọng cảm ơn các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài ngành; các nhà báo, phóng viên đã quan tâm, hỗ trợ và phối hợp đồng hành tổ chức. Sự hỗ trợ quý báu đó là một trong những điều kiện đảm bảo thành công cho Lễ hội Hoa Ban năm 2018 nói riêng và đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa, con người Điện Biên nói chung nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

  Trân trọng cảm ơn!

   

 • Tưng bừng Lễ hội Hoa Ban năm 2018
  Độc đáo những món ăn dân tộc Thái từ hoa Ban
  Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật Khai mạc Lễ hội Hoa ban năm 2018
  Sẵn sàng cho Lễ hội Hoa ban
  Các bản văn hóa vào mùa du lịch
  Hoa ban bung nở mừng Ðiện Biên vào hội
  Tuyên truyền Lễ hội Hoa ban năm 2018 thông qua tin nhắn mạng di động
  31 đơn vị tài trợ Lễ hội Hoa Ban năm 2018
  Lễ hội Phật giáo mùa Hoa Ban lần thứ 4 năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 - 25/3
  21-30 of 95<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >