• Mang “thương hiệu” một vùng di sản
 • Mùa đông năm nay ấm hơn nhiều, có lẽ vì vậy mà mới cuối tháng 2 dương lịch 2017, trên các trục đường chính thành phố Điện Biên Phủ hoa ban đã nở trắng như để phô diễn vẻ đẹp mỗi năm chỉ phát lộ lúc sang mùa. Vào thời điểm này, mọi khâu chuẩn bị đã và đang hoàn tất, để Lễ hội Hoa ban 2017 được khai mạc đúng như kế hoạch đã định...

 • Trong buổi làm việc về Lễ hội Hoa ban 2017, một trong những ý kiến mà chúng tôi cảm thấy rất tâm đắc của đồng chí Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội Hoa ban Điện Biên năm 2017 - là: Để Lễ hội Hoa ban thật sự hấp dẫn, Ban chỉ đạo chủ trương phải luôn luôn đổi mới, không chỉ đổi mới ở cách thức mà ở cả nội dung và chính nội dung mới đóng vai trò quyết định. Nếu trong chương trình khai mạc Lễ hội Hoa ban 2014 có hoạt động diễu hành “Hoa ban đường phố”, thì năm 2015 Lễ hội Hoa ban được tổ chức kết hợp với chương trình Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ III. Đến Lễ hội Hoa ban 2016 được lồng vào nội dung công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang; diễu hành văn hóa đường phố năm 2016 do các huyện, thị, thành phố chủ động xây dựng gắn với thế mạnh kinh tế - văn hóa - xã hội của từng địa phương. Không gian triển lãm không bó gọn trong Quảng trường 7/5 như những năm trước, mà mở ra tận bờ hồ Tỉnh ủy và đường Võ Nguyên Giáp nhằm tạo sự giao lưu, gần gũi hơn với công chúng.

  1-1.JPG

  Bế mạc Lễ hội Hoa ban 2016. Ảnh: Văn Thành Chương

  Và năm nay (2017) - vẫn theo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý - Lễ hội Hoa ban dù cũng có nội dung lồng Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên như năm 2014, nhưng “điểm nhấn” chính là cuộc thi “Người đẹp Hoa ban” mở rộng, với sự tham gia của các thí sinh đến từ 8 tỉnh Tây Bắc. Về mặt thời gian, thay vì khai mạc vào tối 13/3 (thứ hai) như “thông lệ” hàng năm, thì năm nay Ban tổ chức quyết định khai mạc vào tối ngày 12/3 để thuận tiện cho nhiều du khách có thể tham dự do là ngày chủ nhật. Với ý nghĩa giàu giá trị nhân văn đó, Ban tổ chức Lễ hội Hoa ban năm 2017 và Ngày hội Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V, rất hy vọng chương trình nghệ thuật “Rực rỡ mùa Hoa ban” sẽ tạo được dấu ấn mang “thương hiệu” một vùng di sản; trong lòng không chỉ với người Điện Biên mà với tất cả khách mộ điệu thập phương. “Thông điệp” chính của Lễ hội là góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên nói chung, theo hướng đa dạng và bền vững.

  Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2017 với chủ đề “Rực rỡ mùa Hoa ban”, được thực hiện dưới sự chỉ đạo nội dung của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Điện Biên; đơn vị được giao quyền chỉ đạo thực hiện là Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Điện Biên. Ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Điện Biên - người từng viết kịch bản văn học Lễ hội Hoa ban 2015, cho biết: Chương trình đêm khai mạc Lễ hội Hoa ban 2017 được thực hiện bởi nhóm tác giả có uy tín đến từ Hà Nội. Các đơn vị phối hợp thực hiện: Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên, Đoàn Ca múa Quân khu I, Trường Nghệ thuật Quân đội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long và lực lượng quần chúng gồm 100 học sinh Trường Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên. Bên cạnh dàn nghệ sỹ “gạo cội” đến từ các đơn vị nghệ thuật Trung ương, là sự góp sức của nhiều gương mặt tên tuổi của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên và Trung tâm Văn hóa tỉnh Điện Biên, như: Ca sỹ - NSƯT Thái Hằng (và tập thể nam nữ ca sỹ trong đoàn); các nhạc sỹ: Huy Thông, Thanh Sơn, Mạnh Cường; các biên đạo: Hoài Thu, Đức Vương, Trung Thành cùng nhiều diễn viên múa khác.

  Sau rất nhiều cố gắng, cuối cùng chúng tôi cũng liên lạc được với Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) Thúy Mùi - Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội - người được giao đảm nhiệm cương vị Tổng đạo diễn chương trình đêm khai mạc Lễ hội Hoa ban 2017. Sinh năm Quý Mão (1963) tại xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, năm 2015 NSND Thúy Mùi vinh dự được Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu là 1 trong 10 “Công dân Thủ đô ưu tú”. Cùng với huy chương của các hội diễn nghệ thuật, danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” chính là sự ghi nhận công lao và tài năng của chị. Thúy Mùi là nghệ danh còn tên thường dùng của chị là Trịnh Thúy Mùi - người phụ nữ như thể “sinh ra là dành cho nghệ thuật hát chèo” với hàng loạt dấu ấn sâu đậm qua các vai đào thương trong: “Lý Thường Kiệt”, “Quan âm Thị Kính”, “Người Thiên Đô”... Trả lời chúng tôi qua điện thoại, NSND Thúy Mùi cho biết chị từng lên Điện Biên nhiều lần (cả đi du lịch và đi công chuyện) nhưng lần này lên với một tâm thế khác, vui hơn, vinh dự hơn nhưng cũng nặng nề hơn và đương nhiên... áp lực cũng lớn hơn - Đó là chuyến chị lên Điện Biên sắp tới, với vai trò Tổng đạo diễn chương trình Lễ hội Hoa ban 2017.

  7-1.JPG

  Hoa ban trên đường phố Điện Biên Phủ. Ảnh: Văn Thành Chương

  Theo NSND Thúy Mùi, nói đến hoa ban người ta thường nghĩ về Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung. Đây là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, gắn với võ công Điện Biên Phủ năm 1954. Đã từ lâu, mảnh đất anh hùng và thơ mộng Điện Biên Phủ hằn sâu trong tiềm thức của bà con các dân tộc trên địa bàn. Không chỉ đi vào truyền thuyết, hoa ban còn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày qua ca dao, tục ngữ, những điệu dân vũ, qua những đường nét hoa văn giàu biểu cảm trên trang phục bà con các dân tộc thiểu số. “Lần này làm Tổng đạo diễn chương trình, tôi và toàn bộ “êkip” nguyện đem hết mọi khả năng nghệ thuật của mình vào công việc, sao cho chương trình Lễ hội Hoa ban 2017 ấn tượng nhất, thành công nhất. Đó chính là cách để anh chị em nghệ sỹ trong đoàn thể hiện tình yêu với Hoa ban và với Điện Biên, nhất là thể hiện trách nhiệm trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Điện Biên” - NSND Thúy Mùi trải lòng như vậy.

  Tại trụ sở Đoàn Nghệ thuật Điện Biên, Nghệ sỹ Ưu tú (NSƯT) Điêu Khánh Thực - Trưởng Đoàn Nghệ thuật Điện Biên - chia sẻ: Được tỉnh và ngành giao nhiệm vụ phối hợp thực hiện chương trình Lễ hội Hoa ban 2017, nhiều tháng qua bên cạnh các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác thường niên, anh chị em trong đoàn đã bỏ nhiều công sức luyện tập những nội dung nằm trong kịch bản chương trình Lễ hội Hoa ban 2017. Theo NSƯT Điêu Khánh Thực, dù tổ chức theo kịch bản của tác giả nào và đơn vị nào thể hiện, thì chủ đề xuyên suốt của Lễ hội Hoa ban cũng là hình tượng hoa ban gắn với giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, qua đó thể hiện mối quan hệ hài hòa giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, môi trường văn hóa. Các hoạt động diễn ra tại Lễ hội nhằm phản ánh bức tranh đa sắc màu về núi rừng, về di sản văn hóa các tộc người Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung. Mỗi độ xuân về, khi thiên nhiên bừng lên sức sống, lòng người rộng mở, vạn vật giao hòa, tỉnh Điện Biên lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Hoa ban. Lễ hội Hoa ban đến nay đã trở thành thương hiệu và sản phẩm văn hóa - du lịch hấp dẫn, đặc trưng của vùng Tây Bắc; tạo ấn tượng khó phai trong lòng nhân dân, bạn bè, du khách mỗi khi hướng về miền đất phía Tây của Tổ quốc. Hoa ban còn là biểu tượng gắn cùng dòng chảy lịch sử của người dân Tây Bắc, trong công cuộc đấu tranh giải phóng bản làng.

  Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc đã làm nên những mốc son chói lọi bằng vàng, trong đó chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những thiên anh hùng ca tiêu biểu, bất khuất nhất trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Để từ đó, hoa ban trở thành biểu tượng cho chiến thắng và khát vọng hòa bình. Cùng với dòng chảy của lịch sử, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc Điện Biên mong muốn xây dựng hoa ban như một biểu tượng văn hóa, tâm hồn của đất và người nơi đây; tạo nên sự hấp dẫn, thu hút du khách nhằm thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch sinh thái xanh, khẳng định tiềm năng, thế mạnh của du lịch Điện Biên trong xu huớng phát triển - hội nhập, giới thiệu cho bạn bè quốc tế và du khách sự phong phú, đa dạng, nét độc đáo và tinh tế của vùng văn hóa Tây Bắc vốn còn mang đậm chất dân gian, bản thể và rất giàu tính sử thi...

 • Thu Loan - baodienbienphu.com.vn
 • Lịch tổ chức các hoạt động trong Lễ hội Hoa Ban năm 2019
  Điện Biên: Tổ chức bắn pháo hoa Chào mừng Lễ hội Hoa Ban 2019
  Lễ hội Hoa Ban 2019 : Trên 150 diễn viên, ca sỹ, nghệ sỹ chuyên nghiệp tham gia biểu diễn đêm khai mạc
  Tích cực chuẩn bị cho đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban
  Ðiện Biên trước ngày khai hội
  Chỉnh trang đô thị, sẵn sàng chào đón Lễ hội Hoa Ban
  Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
  Đêm chung kết Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2019 diễn ra 20 giờ ngày 18/3/2019 tại Quảng trường 7/5, Thành phố Điện Biên Phủ
  Điện Biên sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II
  Lễ hội Hoa Ban năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/3/2019
  1-10 of 95<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >