• Khai mạc Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2018
  • ĐBP - Tưởng nhớ 249 năm ngày mất của tướng quân Hoàng Công Chất, ngày 8/4, tại Ðền Hoàng Công Chất, xã Noong Hẹt (huyện Ðiện Biên) đã trang trọng diễn ra lễ khai hội Thành Bản Phủ năm 2018 gắn với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Ðiện Biên lần thứ VII. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh; Lê Trọng Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HÐND tỉnh; Lê Văn Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đảng ủy, chính quyền địa phương, gia đình hậu duệ của tướng quân cùng đông đảo người dân và du khách.

• khai-mac-le-hoi-thanh-ban-phu-nam-2018.jpg

Lễ rước kiệu vào Đền Hoàng Công Chất trước giờ khai hội.

Lễ hội Thành Bản Phủ (hay còn gọi là Lễ hội Ðền Hoàng Công Chất) năm 2018 diễn ra với 2 phần: lễ và hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng bằng các nghi thức rước kiệu, đọc chúc văn, dâng hương, tế lễ... Phần hội gắn với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch (khai mạc tối 7/4), bao gồm các hoạt động cộng đồng, văn nghệ quần chúng, trình diễn lễ hội truyền thống, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian vui tươi mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Ngày hội - Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 9/4.

khai-mac-le-hoi-thanh-ban-phu-nam-2018-1.jpg

Tiết mục trống hội.

khai-mac-le-hoi-thanh-ban-phu-nam-2018-2.jpg

Màn múa rồng thể hiện sự tri ân với tướng quân Hoàng Công Chất và các vị anh hùng do người dân xã Noong Hẹt thực hiện.

Lễ hội Thành Bản Phủ là hoạt động văn hóa - tâm linh thường niên được tổ chức vào ngày 24 - 25/2 (âm lịch), để tưởng nhớ tướng quân Hoàng Công Chất cùng các vị anh hùng đã có công bảo vệ mảnh đất này. Vào thế kỷ 18, tại đây, người anh hùng Hoàng Công Chất (quê Thái Bình) đã cùng tướng Ngải, tướng Khanh (là hai vị thủ lĩnh người dân tộc bản địa) lãnh đạo nhân dân đánh đuổi giặc Phẻ, giải phóng Mường Thanh. Ghi nhận công lao của các vị thủ lĩnh cùng nghĩa quân, người dân địa phương lập đền thờ, duy trì các hoạt động tri ân, tưởng nhớ. Vào năm 1981 và 1994, di tích Thành Bản Phủ, đền Hoàng Công Chất lần lượt được xếp hạng và công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Ðến năm 2016, Lễ hội Thành Bản Phủ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

• Ðộc đáo Lễ buộc chỉ cổ tay của người Thái Ðiện Biên
    “Những năm tháng không quên”
    Hàng trăm người dân tham gia Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2018
    Trải nghiệm không gian văn hóa dân tộc Lào cùng Tết té nước