• Hoàn thành tổng duyệt các chương trình nghệ thuật Lễ hội Hoa ban
  • Sau thời gian dài chuẩn bị và luyện tập, các chương trình nghệ thuật phục vụ khai mạc, bế mạc Lễ hội Hoa ban và Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đã hoàn thành các nội dung, và sẵn sàng chờ đến giờ khai hội.

• Tiết mục múa hát Về miền Hoa ban.

Với chủ đề “Về miền Hoa ban”, chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa ban và Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang có sự tham gia của hơn 200 diễn viên chuyên, không chuyên đến từ Đoàn nghệ thuật 2 tỉnh: Điện Biên, Sơn La; Lữ đoàn 82; Nhà Thiếu nhi tỉnh và học sinh Trường PTDTNT tỉnh, cùng nhiều ca sỹ nổi tiếng, như: Trọng Tấn, Lan Anh, Vũ Thắng Lợi… Chương trình nghệ thuật bao gồm 4 chương: Ươm những mầm Ban, mùa hoa Đại tướng, ân tình Nậm Rốm – Pá Khoang và sống như những đóa hoa; nhằm giới thiệu đến đông đảo du khách trong và ngoài nước về cội nguồn Hoa ban; tôn vinh những văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc của cộng đồng 19 dân tộc toàn tỉnh, cũng như lòng mến khách của con người Điện Biên; đồng thời cũng là lời tri ân sâu sắc đối với người anh cả của QĐND Việt Nam, người của núi rừng Điện Biên – Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Giới thiệu múa khèn Mông của huyện Tủa Chủa.

Chương trình bế mạc với sự tham gia của 500 nghệ nhân, diễn viên trong tỉnh và được mở đầu bằng màn diễu hành nghệ thuật qua sân khấu. 13 xe tham gia diễu hành, trong đó có 9 xe của 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, 4 xe của BTC chở các mô hình: hoa ban, hồ Pá Khoang, đàn tính, khối múa lân. Mục đích nhằm giới thiệu, quảng bá các hình ảnh du lịch của Điện Biên và vùng Tây Bắc; trình diễn các điệu múa truyền thống dân tộc: Lân sư rồng, lăm vông, múa xòe, múa nón, múa quạt, múa khăn, múa khèn... Chương trình nghệ thuật diễn ra trong khoảng thời gian 35 phút, với tựa đề “Đêm hội Hoa ban” sẽ bao gồm 6 tác phẩm ca, múa nhạc nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Điện Biên, Tây Bắc gắn liền với hình ảnh hoa Ban, như: Hoa ban Điện Biên, về miền Hoa ban, quả còn mừng hội, chiếc khăn Piêu, Điện Biên đêm hội xòe hoa...

• Tin, ảnh: Hà Linh