• Hoa ban, mùa của chiến thắng
 • Thành thông lệ hàng năm, cứ đến dịp ngày 13/3 là tỉnh Điện Biên lại tổ chức Lễ hội Hoa ban. Sở dĩ tỉnh lấy ngày 13/3 hàng năm mà không phải là dịp nào khác, vì đây là ngày Bộ đội Việt Minh mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ, đánh thẳng vào sào huyệt của quân Pháp tại cứ điểm Him Lam. Để rồi 56 ngày đêm liên tiếp “gan không núng, chí không mòn”, đến cuối giờ chiều ngày 7/5/1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc, toàn thắng thuộc về ta.

 • Thấm thoắt thoi đưa, mới đấy mà đã 63 năm trôi qua, Chiến trường Điện Biên Phủ bị bom cày đạn xới, khét lẹt thuốc súng ngày nào, giờ đây khí hậu đang ngày càng trong lành, phố xá khang trang, lòng người rạo rực, thân thiện, mến khách. Dù đi đường hàng không hay đường bộ đều có thể đặt chân đến Điện Biên Phủ một cách dễ dàng. Điện Biên Phủ - thành phố hòn ngọc ngày mai, giờ đây đang vươn mình. Từ bản xa, mường gần, bà con một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Mùa này, cánh đồng Mường Thanh lúa đang thì con gái. Nắng xuân ấm áp, gió rì rào đưa hương giống lúa đặc sản Tám thơm bay xa. Đặc sản gạo Tám thơm Điện Biên là món quà không thể thiếu với mỗi du khách khi đến “chiến trường xưa” tham quan du lịch.

  DSC_2373.JPG

  Tiết mục "Mùa hoa ban chiến thắng", nằm trong chương "Thắm mãi những màu hoa"

  được thể hiện trong đêm khai mạc Lễ hội Hoa ban năm 2017. Ảnh: Hải Yến

  Chẩn bị cho ngày khai hội vào đêm 12/3, từ trước đó nhiều tháng, các hoạt động đã được chuẩn bị công phu, bài bản, khoa học. Với mong muốn “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, mỗi người dân Điện Biên đã trở thành “hướng dẫn viên du lịch”. Họ tận dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, mối quan hệ bạn bè để quảng bá về chuỗi các hoạt động của Lễ hội Hoa ban, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, hang động huyền bí... cho du khách chọn lựa “tua” khám phá, nghiên cứu, trải nghiệm. Các sản phẩm du lịch, quà lưu niệm được sản xuất, bán với giá hợp lý. Nhiều sản vật do đồng bào địa phương sản xuất ra, chế biến thành món đặc sản, du khách một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi, về rồi còn muốn trở lại Điện Biên.

  Hoa ban - biểu tượng của người con gái Thái Điện Biên. Trắng trong, xinh đẹp, tinh khôi và luôn gần gũi với thiên nhiên, núi rừng. Cũng giống như cây ban mọc từ rừng, người Thái Điện Biên sinh ra bên các sườn núi, vất vả, gian truân, nhưng chịu thương chịu khó, chăm lam, chăm làm. Không riêng người Thái Điện Biên mà hơn 54 vạn dân tỉnh Điện Biên nói chung cũng khắc ghi mối tình chung thủy của Hoa ban, sự nỗ lực vượt khó của người Thái, từ đó chung quyết tâm, chí hướng, khai thác tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

  Hoa ban thường nở vào dịp cuối tháng 2, đầu tháng 3. Như các cụ cao niên kể lại thì vào những năm 1954, khi quân ta tiến đánh Điện Biên Phủ, Hoa ban nở trắng rừng, có những nơi Hoa ban trông như “dòng thác” chảy từ trên đỉnh núi xuống lòng thung, chảy vào vườn nhà dân. Ban rậm rạp, che chở cho bộ đội ta trong suốt quá trình hành quân áp sát sào huyệt Pháp tại Điện Biên Phủ mà không bị địch phát hiện. Chính yếu tố bất ngờ góp phần tạo nên chiến thắng lẫy lừng của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Các tiết mục văn hóa văn nghệ của bộ đội và dân địa phương mừng chiến thắng thời điểm đó cũng lấy Hoa ban làm chủ đề diễn xuất, biểu trưng cho sức mạnh và lý tưởng sống.

  Với người Điện Biên, mỗi khi mùa ban nở, khai mạc Lễ hội Hoa ban là dịp để nhắc nhớ rằng: ngày này cách đây 63 năm, chúng ta khai hỏa đánh thắng quân Pháp. Để rồi nhiều thập kỷ sau đó là quá trình bắt tay dựng xây quê hương mường bản, nhờ đó mới có được cuộc sống sung túc như ngày hôn nay. Với đặc thù của tỉnh miền núi, xa trung tâm các thành phố lớn, giao thông cách trở, nhưng người Điện Biên đã lấy biểu tượng hoa ban, biết tận dụng lợi thế, phát huy nội lực để phát triển kinh tế. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện giảm còn 44,9% theo tiêu chí đa chiều; số hộ giàu tăng qua từng năm, các chính sách an sinh xã hội ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh. Và cái quan trọng nhất là đồng bào 19 dân tộc anh em luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chung quyết tâm, chí hướng, biết đồng cam cộng khổ vượt qua thử thách, khó khăn, cùng nhau tiến về phía trước dựng xây quê hương Điện Biên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 • Tùng Lĩnh - baodienbienphu.com.vn
 • Lịch tổ chức các hoạt động trong Lễ hội Hoa Ban năm 2019
  Điện Biên: Tổ chức bắn pháo hoa Chào mừng Lễ hội Hoa Ban 2019
  Lễ hội Hoa Ban 2019 : Trên 150 diễn viên, ca sỹ, nghệ sỹ chuyên nghiệp tham gia biểu diễn đêm khai mạc
  Tích cực chuẩn bị cho đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban
  Ðiện Biên trước ngày khai hội
  Chỉnh trang đô thị, sẵn sàng chào đón Lễ hội Hoa Ban
  Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
  Đêm chung kết Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2019 diễn ra 20 giờ ngày 18/3/2019 tại Quảng trường 7/5, Thành phố Điện Biên Phủ
  Điện Biên sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II
  Lễ hội Hoa Ban năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/3/2019
  1-10 of 95<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >