• Điện Biên - những ngày hội hoa rực rỡ
 • Những ngày này đến với Điện Biên, Lễ hội Hoa ban 2017, bạn bè gần xa sẽ cảm nhận được không khí rộn ràng, tươi vui trong mùa lễ hội… Nhiều hoạt động văn hóa - thể thao đã được khởi động trước đó và có thể nói rằng, chương trình khai mạc Lễ hội Hoa ban 2017, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh lần thứ V vào đêm 12/3 thực sự là một “bữa tiệc” với khán giả. Một chương trình nghệ thuật đặc sắc, làm hài lòng du khách đến với Điện Biên…

 • Có mặt ở hầu hết các điểm diễn ra Lễ hội Hoa ban, chúng tôi như được hòa mình cùng du khách trong vẻ đẹp thuần khiết, tinh khôi của hoa ban; trải nghiệm những không gian văn hóa độc đáo, nét riêng biệt của đất và người Điện Biên... Những tuyến phố rực sáng hơn bởi băng rôn, khẩu hiệu, từng dòng người đổ về thành phố và các điểm diễn ra lễ hội, di tích lịch sử ngày càng tấp nập hơn. “Tôi đã thực sự bị chinh phục bởi vẻ đẹp của hoa ban. Tôi cũng được trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc... Đặc biệt, rất ấn tượng với sự chân tình của người dân Điện Biên dành cho du khách” - Anh Nguyễn Văn Minh, du khách Hà Nội chia sẻ.

  1-4.jpg

  Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật tại buổi tổng duyệt Lễ hội Hoa ban.

  Lễ hội Hoa ban đầu tiên là lễ hội của những người con Điện Biên. Chính vì thế, những ngày này không chỉ du khách bốn phương háo hức về với Điện Biên mà bà con các dân tộc trong tỉnh cũng hướng về lễ hội, hòa mình cùng lễ hội. Những cô gái Thái, Mông, Khơ Mú, Hà Nhì... đã chọn cho mình trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất để đi vui hội. Chị Lò Thị Pâng, xã Hẹ Muông (huyện Điện Biên), chia sẻ: Khó có thể nói hết niềm vui của tôi và gia đình khi được hòa mình vào không khí lễ hội... Đêm tổng duyệt chương trình khai hội đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng với những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc. Tôi còn được tham quan nhiều gian hàng trưng bày, các môn thi đấu thể thao dân tộc; những trò chơi dân gian đã gắn liền với tuổi thơ của tôi cũng như biết bao thế hệ trẻ em vùng cao: Tù lu, kéo co, giã bánh dày... Tôi tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.

  Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa ban, những ngày qua tại các điểm di tích diễn ra rất nhiều hoạt động ý nghĩa, khơi gợi nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng 19 dân tộc anh em, như: Trưng bày triển lãm ảnh, sách, sản phẩm, quà tặng du lịch, liên hoan dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống dân tộc, giải bóng chuyền... Điểm mới trong Lễ hội Hoa ban năm nay là cuộc thi “Người đẹp Hoa ban” nơi quy tụ nhiều người đẹp đến từ Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc. Trải qua vòng sơ khảo, thí sinh đã bước vào các phần thi (người đẹp qua ảnh, người đẹp thân thiện)... Vòng chung kết cuộc thi “Người đẹp Hoa ban” sẽ diễn ra vào ngày 14/3/2017.

  Đêm khai mạc Lễ hội Hoa ban 2017 diễn ra vào tối 12/3 sẽ để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách và người dân. Chương trình do nghệ sỹ nhân dân Thúy Mùi làm tổng đạo diễn với sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ, diễn viên đến từ Đoàn ca múa Quân khu I, Trường nghệ thuật Quân đội, Nhà hát chèo Hà Nội, Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, Đoàn Nghệ thuật tỉnh và học sinh, sinh viên một số trường chuyên nghiệp... Với tựa đề “Rực rỡ mùa Hoa ban”, chương trình nghệ thuật được chia làm 3 chương: Huyền thoại một loài hoa, thắm mãi những màu hoa, Điện Biên hội tụ và tỏa sáng... với 10 ca khúc mang nội dung ca ngợi vẻ đẹp của hoa ban, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mảnh đất và con người Điện Biên. Chương trình được đánh giá ngắn gọn, súc tích song vẫn mang tính khái quát, đảm bảo truyền tải đầy đủ các nội dung nhằm giới thiệu, quảng bá về hình ảnh hoa ban, nét đẹp văn hóa truyền thống của mảnh đất và con người Điện Biên đến du khách trong và ngoài nước.

  Đến với Lễ hội Hoa ban năm nay, du khách và bạn bè quốc tế còn được tham gia vào không gian văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên với nhiều loại hình nghệ thuật đã đi vào tiềm thức, đời sống, văn hóa của từng dân tộc, như: Triển lãm văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên; giao lưu các môn thể thao, trò chơi dân gian: Tù lu, bắn nỏ, kéo co, múa xòe... Từ đó, đưa du khách đến gần hơn với bản sắc văn hóa đã làm nên “thương hiệu” du lịch Điện Biên.

  Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đã được khởi động; Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa ban 2017, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh lần thứ V thực sự là một “bữa tiệc” với khán giả. Song đó mới chỉ là bắt đầu, còn nhiều hoạt động hấp dẫn đang chờ đợi bạn bè, du khách ở Điện Biên. Hãy về với “thành phố hoa ban” để được hòa mình vào câu hát, điệu khèn rộn rã; trải nghiệm đẩy xe đạp thồ; thử một lần với những trò chơi dân gian của bà con các dân tộc Điện Biên...

 • Bài, ảnh: Sầm Phúc - baodienbienphu.com.vn
 • Lịch tổ chức các hoạt động trong Lễ hội Hoa Ban năm 2019
  Điện Biên: Tổ chức bắn pháo hoa Chào mừng Lễ hội Hoa Ban 2019
  Lễ hội Hoa Ban 2019 : Trên 150 diễn viên, ca sỹ, nghệ sỹ chuyên nghiệp tham gia biểu diễn đêm khai mạc
  Tích cực chuẩn bị cho đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban
  Ðiện Biên trước ngày khai hội
  Chỉnh trang đô thị, sẵn sàng chào đón Lễ hội Hoa Ban
  Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
  Đêm chung kết Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2019 diễn ra 20 giờ ngày 18/3/2019 tại Quảng trường 7/5, Thành phố Điện Biên Phủ
  Điện Biên sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II
  Lễ hội Hoa Ban năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/3/2019
  1-10 of 95<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >